Những khó khăn tuyển dụng lao động tại Biên Hòa trong thời đại cách mạng công nghiệp

Sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật hiện đại đã tạo ra sự tác động mạnh mẽ trên thị trường việc làm nói chung và thị trường việc làm Biên Hòa nói riêng. Việc tuyển dụng người lao động đáp ứng đủ trình độ chuyên môn kỹ thuật cũng ngày càng là vấn đề khó khăn đối với hầu hết các nhà tuyển dụng. Mặc dù có đông đảo người lao động nhưng các doanh nghiệp luôn trong tình trạng khát nhân lực, thực trạng vắng bóng người lao động tìm đến các doanh nghiệp trên thị trường việc làm Biên Hòa là một minh chứng rõ ràng cho điều này.

Để thu hút và tìm kiếm người lao động, các doanh nghiệp đã sử dụng các kênh tuyển dụng khác nhau như thông qua trung tâm Dịch vụ việc làm, các công ty cung ứng dịch vụ việc làm hay trực tiếp đăng tuyển và nhận hồ sơ tại chính công ty mình. Bên cạnh đó, họ còn tăng cường việc đến tận các huyện, thị xã, phường để tuyên truyền, sử dụng kênh truyền thanh, truyền hình, dán băng rôn, khuyến khích nhân viên trong công ty mình giới thiệu người quen vào làm việc. Tuy nhiên, số lượng người tìm việc làm tìm đến đăng ký ứng tuyển vào công ty họ lại vô cùng ít ỏi. Các sàn giao dịch việc làm được tổ chức thường niên với sự tham gia của hàng chục doanh nghiệp từ các ngành nghề việc làm Biên Hòa khác nhau có nhu cầu tuyển dụng nhưng lượng người lao động tìm đến lại rất ít. Các sàn giao dịch việc làm liên tiếp rơi vào tình trạng vắng bóng người đến tìm việc làm, số lượng người lao động mà các doanh nghiệp tuyển dụng được thấp hơn chỉ tiêu rất lớn. Nhiều doanh nghiệp đăng ký tham gia sàn giao dịch việc làm liên tục từ đầu năm đến nay với hy vọng tuyển dụng được người lao động nhưng vẫn không tuyển được đủ chỉ tiêu dù đã áp dụng rất nhiều cách thức để thu hút những người đang có nhu cầu tìm việc làm.

Hàng chục doanh nghiệp ở các ngành nghề khác nhau tại Bình Dương, thành phố Hồ Chí Minh đã đến để tuyển dụng lao động, song chỉ tuyển được vài trăm người so với nhu cầu cần hàng nghìn người lao động của họ. Nhiều doanh nghiệp mong muốn tuyển dụng được lao động có trình độ học vấn cao, có tay nghề chuyên môn kỹ thuật nhưng phần lớn người lao động không đáp ứng được tiêu chí. Và thực tế mặc dù các doanh nghiệp đưa ra mức lương, phụ cấp, chế độ phúc lợi và các chính sách quyền lợi rõ ràng cho người lao động nhưng cũng vẫn không thể nào tuyển dụng đủ lao động.

Bạn cần đọc bài viết những câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn để tự tin hơn trong hôm xin việc.

Sự chênh lệch lớn giữa cung và cầu lao động có một phần nguyên nhân lớn là do người lao động chưa đáp ứng được trình độ, kỹ năng làm việc. Trong thời đại cách mạng công nghiệp, người lao động cần được nâng cao về trình độ, đào tạo bài bản, có tay nghề, nhưng phần lớn người lao động đều là lao động phổ thông không qua đào tạo. Công nghệ sẽ được ứng dụng ngày càng nhiều vào công việc, ngày càng hiện đại hóa và tự động hóa nhiều hơn, điều này đòi hỏi người lao động phải được đào tạo, có trình độ tay nghề. Bên cạnh đó, nhu cầu tuyển dụng lao động lại tập trung nhiều là lao động phổ thông có tay nghề làm việc tại các khu công nghiệp trong khi phần lớn người tìm việc làm đều là sinh viên trình độ cao đẳng, đại học mong muốn làm công việc văn phòng nên đó không phải là công việc lý tưởng của họ. Người lao động cũng đổ về các tỉnh, thành phố lớn, sôi động hơn để tìm kiếm cơ hội việc làm hơn là chấp nhận dừng chân trên thị trường việc làm Biên Hòa.

Trước thực trạng doanh nghiệp khó khăn tuyển dụng do cung và cầu lao động chênh nhau, các doanh nghiệp cần phải tập trung chú trọng hơn nữa vào vấn đề chính sách quyền lợi cho người lao động theo hướng tăng cường, nâng cao và đảm bảo phúc lợi dành cho họ để thu hút nhiều hơn người lao động. Ngoài ra, với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ kỹ thuật, hệ thống các trường nghề, việc đào tạo lại lao động cho các doanh nghiệp tại Biên Hòa cần được nâng cao và đẩy mạnh để trang bị cho người lao động các kỹ năng cần thiết cho nền công nghiệp hiện đại.